Trang nhất » Tin Tức » Người có công

Chào mừng đại hội đảng bô Khối

Bàn giao, an táng hài cốt liệt sỹ trang nghiêm và đảm bảo quy định phòng dịch

Thứ hai - 04/05/2020 10:28
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh - Trưởng Ban Chỉ đạo 515 tại hội nghị triển khai nhiệm vụ tổ chức bàn giao, đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước, diễn ra sáng nay (4/5).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chủ trì hội nghị
Theo báo cáo, trong mùa khô năm 2019-2020, từ ngày 1/10/2019 đến nay, Đội Quy tập đã tìm kiếm, quy tập, cất bốc được 9 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào.
Trong đó, 7 hài cốt liệt sỹ được quy tập, cất bốc tại tỉnh Bôlykhămxây và 2 hài cốt liệt sỹ được tìm thấy tại tỉnh Viêng Chăn.

Đại tá Nguyễn Tất Nhân - Chính ủy BCH Quân sự tỉnh: Công tác bàn giao, an táng hài cốt liệt sỹ phải thực hiện đúng các nghi lễ, nhưng đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Theo kế hoạch dự kiến, ngày 10/5/2020, Đội Quy tập sẽ di chuyển hài cốt liệt sỹ được quy tập về nước qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Ban Chỉ đạo 515 Hà Tĩnh sẽ tổ chức đón nhận và an táng hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm (Hương Sơn).
Để đảm bảo quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Tĩnh sẽ không tổ chức đoàn công tác đặc biệt sang Lào đón nhận, bàn giao và tổ chức các hoạt động như thường niên.

Phó Giám đốc Sở Y tế Đường Công Lự: Sở Y tế đã giao cho lực lượng phòng dịch tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo tiến hành phun khử trùng phương tiện khi đoàn nhập cảnh.
Phát biểu chỉ đạo triển khai nhiệm vụ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh: “Lễ đón nhận và bàn giao hài cốt liệt sỹ phải được tổ chức đảm bảo đầy đủ các nghi lễ, trang trọng, thành kính và thể hiện lòng biết ơn đối với các liệt sỹ, nhưng vẫn phải đảm bảo quy định trong phòng chống dịch bệnh. Việc đón nhận, bàn giao năm nay tỉnh sẽ giao cho Đội Quy tập thực hiện bên nước bạn Lào”.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH, BĐBP, Hải quan Hà Tĩnh tổ chức lễ dâng hương tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo với quy mô, số lượng người tham gia hạn chế để đảm bảo phòng, chống dịch. Tổ chức di chuyển hài cốt liệt sỹ từ cửa khẩu về Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm và không dừng lại để người dân dâng hương tại thị trấn Sơn Tây như mọi năm.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh chỉ đạo: Ngành Y tế phải đảm bảo nhân lực, vật tư, trang thiết bị để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Đội Quy tập khi về đến Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phải thực hiện cách ly để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. BCH Quân sự tỉnh bố trí lực lượng thay thế Đội Quy tập để thực hiện tốt nhiệm vụ.
Thành phần đại biểu tham gia lễ truy điệu, an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm sẽ được rút gọn để đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đề nghị, cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền về hoạt động tổ chức đón nhận, bàn giao và an táng hài cốt liệt sỹ vừa đảm bảo trang nghiêm, chu đáo, vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.