Trang nhất » Tin Tức » Người có công

Chào mừng đại hội đảng bô Khối

Đảm bảo lễ bàn giao, an táng hài cốt liệt sỹ từ Lào về Hà Tĩnh diễn ra trang nghiêm, an toàn

Thứ bảy - 09/05/2020 00:36

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh sau khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị lễ đón, an táng hài cốt liệt sỹ quy tập ở Lào tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Nầm (Hương Sơn - Hà Tĩnh), chiều 8/5.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh kiểm tra điều kiện đảm bảo tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.
Theo báo cáo của các đơn vị liên quan, dự kiến đến 8 giờ sáng ngày 10/5, Đoàn công tác đặc biệt của tỉnh Bolykhamxay và Đội quy tập hài cốt liệt sỹ của tỉnh sẽ đưa hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại nước nước bạn Lào về tới Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh làm việc với các đơn vị được phân công nhiệm vụ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Nầm
Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị lễ đón, bàn giao hài cốt liệt sỹ tại Cửa khẩu Quốc tế Cửa khẩu Cầu Treo đã được các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn thiện cơ bản các điều kiện đảm bảo cho buổi lễ.

Đại tá Nguyễn Tất Nhân - Chính ủy BCH Quân sự tỉnh báo cáo công tác chuẩn bị và điều kiện đảm bảo cho lễ đón, bàn giao hài cốt liệt sỹ tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
Tại Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, đội tiêu binh do lực lượng BĐBP tỉnh đảm nhiệm thực hiện nghi lễ đón hài cốt đã tập duyệt kỹ lưỡng phần nghi thức. Khu vực kê bàn đặt hài cốt liệt sỹ, khu vực dâng hương, vị trí đại biểu tham gia lễ dâng hương được kẻ vạch theo khoảng cách quy định để phòng, chống dịch Covid-19.
Ngành y tế đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, phương tiện để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị khu vực khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt cho các đại biểu, thực hiện phun khử trùng các phương tiện tham gia di chuyển hài cốt liệt sỹ từ Lào về Việt Nam.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc: Ngành LĐ-TB&XH đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị để thực hiện chu đáo lễ an táng hài cốt liệt sỹ.
Tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm, công tác chuẩn bị cho lễ cầu siêu, lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ để xét nghiệm ADN đưa vào ngân hàng Gen quản lý, các điều kiện đảm bảo cho lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ đã gấp rút hoàn thành.
Sau kiểm tra và nghe các cơ quan, đơn vị liên quan báo cáo công tác chuẩn bị cho lễ đón, bàn giao và an táng hài cốt liệt sỹ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh lưu ý: lễ tổ chức đón nhận và bàn giao hài cốt liệt sỹ phải đảm bảo đầy đủ các nghi lễ, trang trọng, thành kính nhưng vẫn phải đảm bảo quy định trong phòng chống dịch bệnh.
Về nghi lễ, cần trang trí maket thể hiện sự trang trọng, nghiêm trang; lễ vật để làm lễ dâng hương theo phong tục tập quán phải được chuẩn bị đầy đủ; đội tiêu binh phải được tập duyệt thuần thục các nghi thức, nghi lễ.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao cho Sở Ngoại vụ, BCH Quân sự tỉnh liên hệ chặt chẽ với các đơn vị ở nước bạn để tổ chức di chuyển hài cốt liệt sỹ từ Bolykhamxay về cửa khẩu.
Giao Bộ CHQS tỉnh chuẩn bị kịch bản thực hiện các nghi lễ lễ truy điệu hài cốt liệt sỹ. Huyện Hương Sơn tiếp tục tăng cường thêm băng rôn, khẩu hiểu và cờ Tổ quốc hai nước Việt Nam – Lào 2 bên đường; gia cố một số đoạn đường có nhiều ổ gà, ổ voi để tạo thuận lợi cho đoàn xe di chuyển hài cốt liệt sỹ .
Tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Nầm, các đơn vị phải tổng vệ sinh khu nghĩa trang, sửa sang lại đường di chuyển an táng hài cốt liệt sỹ để đảm bảo đi lại thuận tiện.
Đối với đội quy tập, phải thực hiện cách ly ngay các thành viên của đội sau khi về tới cửa khẩu và phun tiêu trùng khử độc các phương tiện.