Chào mừng đại hội đảng bô Khối

Đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thứ năm - 16/07/2020 03:38
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sáng nay (16/7), Bộ LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì hội nghị.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: trong 6 tháng đầu năm 2020, ngành LĐ-TB&XH đã chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp kỷ lục, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm của lực lượng lao động trong độ tuổi tăng cao do nhu cầu thị trường lao động sụt giảm.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc hội nghị
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm an sinh xã hội, đời sống của Nhân dân, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 2 đến hết tháng 4 và đầu tháng 5/2020.
Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch; kiến nghị nhiều biện pháp về lao động, việc làm để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động.

Ông Nguyễn Trí Lạc - TUV - UVUBND - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh
Đặc biệt, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất ban hành và tổ chức thực hiện kịp thời chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc, thiếu việc làm, gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19.
Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2020, cả nước có 30,8 triệu lao động bị “ảnh hưởng tiêu cực” bởi Covid-19 và con số này có thể tăng lên trong những tháng còn lại của năm. Trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%. Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II giảm còn 5,2 triệu đồng (giảm 525 nghìn đồng so với quý I và 279 nghìn đồng so với cùng kỳ). Trong số lao động bị ảnh hưởng có 897.500 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động.
Tại Hà Tĩnh, tính đến nay, 13/13 huyện, thành phố, thị xã đã thực hiện chi trả cho 172.083 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 (chiếm 99,14% tổng số đối tượng được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt danh sách), tổng kinh phí chi trả 197,15 tỷ đồng (chiếm 99,16% tổng kinh phí được phê duyệt hỗ trợ).
Trong đó: số người có công với cách mạng được hỗ trợ: 37.804 người, đạt 99,38%; đối tượng bảo trợ xã hội: 52.949 người, đạt 99,06%; nhân khẩu thuộc hộ nghèo: 23.845 người, đạt 98,84%; nhân khẩu thuộc hộ cận nghèo: 57.485, đạt 99,15%.
Đối với 4 nhóm đối tượng còn lại (các đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; người lao động tạm ngừng hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh; người lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng bị mất việc làm) hiện các địa phương đang rà soát, niêm yết danh sách ở cấp xã và tổ chức thẩm định ở cấp huyện.
Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị các bộ, ngành, địa phương thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.
Các địa phương cần tăng cường các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ cho người lao động trong doanh nghiệp, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh; triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, đảm bảo doanh nghiệp duy trì hoạt động.
Các địa phương triển khai hiệu quả các hoạt động tri ân đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2020).