DANH MỤC

Liên kết nhanh

QUẢN LÝ KINH PHÍ HỖ TRỢ THEO NQ42
Thi tim hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng CSVN
Hệ thống quản lý công chức viên chức
Hệ thống quản lý giảm nghèo và bảo trợ xã hội
Thông tin thị trường lao động
Hệ thống quản lý thông tin trẻ em
Phần mềm quản lý hồ sơ công việc
Hệ thống quản lý GDNN
Hệ thống quản lý Người có công
Giảm nghèo bền vững
Bộ lao động
Quốc hội
Đảng Cộng Sản

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 0


Hôm nayHôm nay : 5003

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 121576

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7875558

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm đến mục nào trên website http://ldtbxh.hatinh.gov.vn?

Thủ tục hành chính

Văn bản chỉ đạo

Văn bản

Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức HCM

Mục hỏi đáp

Không có ý kiến

Trang nhất » Tin Tức » Chỉ đạo điều hành

tuyen truyen su dung bluzone

Hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân lãnh đạo Sở LĐTBXH

Thứ ba - 14/01/2020 22:16
Thực hiện Hướng dẫn số 03-HD/BTCTU ngày 12/11/2019 của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp hàng năm; Kế hoạch số 14-KH/ĐUK ngày 18/11/2019 của BTV Đảng uỷ Khối CCQ-DN tỉnh về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2019; Ngày 06 tháng 01 năm 2020 Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị kiểm điểm tập thể, cá nhân lãnh đạo và đánh giá xếp loại chi bộ, đảng viên năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Trí Lạc - TUV - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở chỉ trì Hội nghị
Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phượng – Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, các đồng chí đại diện các Ban Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Trọng Vân – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và đại diện lãnh đạo các Ban Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.
Hội nghị đã kiểm điểm, đánh giá làm rõ những ưu điểm, tồn tại hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và thống nhất kết luận: Năm 2019 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015- 2020, phát huy truyền thống và các kết quả đạt được, Ngành Lao động- Thương binh và Xã hội tiếp tục đổi mới, thi đua, sáng tạo, tập trung quyết liệt thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; tham mưu thể chế hóa cơ chế chính sách với 4 nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và nhiều chương trình, kế hoạch, đề án, văn bản chỉ đạo của tỉnh; kiện toàn tổ chức bộ máy; cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu và cácphần mềm phục vụ quản lý; tăng cường kỷ cương hành chính, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trách nhiệm và thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức viên chức từ tỉnh đến cơ sở. Thực hiện tốt các giải pháp tạo việc làm, tăng cường quản lý lao động, nhất là lao động nước ngoài; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở GDNN, đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết TW 6 Khóa XII; các chế độ, chính sách được giải quyết kịp thời, đúng quy định, nâng cao uy tín, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành trên các lĩnh vực; an sinh xã hội đảm bảo; đời sống nhân dân, các đối tượng tiếp tục cải thiện rõ nét. Sau 01 năm nỗ lực, đoàn kết, có thể khẳng định, năm 2019, ngành Lao động- Thương binh và Xã hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và gặt hái nhiều kết quả đáng ghi nhận, đóng góp không nhỏ vào ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tạo tiền đề hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII của Đảng bộ tỉnh, đưa tỉnh nhà tiếp tục hội nhập sâu rộng và phát triển bền vững trong những năm tiếp theo. Chỉ số CCHC xếp thứ 7 trong khối các sở ngành (tăng lên 9 bậc so với năm 2018), chỉ số mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đứng đầu trong tổng điều tra xã hội học. UBND tỉnh dự kiến xếp loại Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Đạt được những kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát kịp thời của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Bộ Lao động TBXH, của BTV Đảng uỷ Khối, Sở LĐTBXH đã thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên tất cả các lĩnh vực chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Công tác lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các cấp, các ngành; đặc biệt là hoàn thiện thể chế, chính sách; đổi mới phương thức, tham mưu chiến lược; sắp xếp lại bộ máy, nâng cao trình độ, tinh thần, thái độ, chất lượng phục vụ; tập trung triển khai công tác cải cách hành chính, giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính cho người dân; đồng thời, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, phát huy dân chủ, đoàn kết, đồng thuận và trí tuệ của đội ngũ CCVC, LĐ.
Đối với những tồn tại hạn chế đã được chỉ ra tại hội nghị kiểm điểm năm 2018, hội nghị đã khẳng định, sau một năm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, đến thời điểm hiện nay có thể khẳng định, Sở Lao động Thương binh và Xã hội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2019 và khắc phục cơ bản  những tồn tại hạn chế, trên 5 lĩnh vực cả về chuyên môn và công tác xây dựng Đảng được chỉ ra tại hội nghị kiểm điểm năm 2018, đội ngũ cán bộ, viên chức được tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, kỷ cương hành chính công vụ được tăng cường; đội ngũ cán bộ, nhất là người đứng đầu, lãnh đạo quản lý gương mẫu, phát huy tinh thần, trách nhiệm trước đảng, nhà nước và nhân dân; không phát hiện các biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.
Những việc đặt ra cần phải làm ngay và thường xuyên đã được Sở quán triệt, chỉ đạo triển khai thực hiện một cách thường xuyên, nghiêm túc và đạt được kết quả đáng kể. Điều đó một lần nữa khẳng định tập thể lãnh đạo Sở đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, đặc biệt vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chuyên môn và các lĩnh vực được phát huy có hiệu quả cùng với sự cố gắng, phấn đấu trong tham mưu, trong phục vụ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành
Kết quả đạt được trên các mặt là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên bên cạnh đó, tập thể lãnh đạo Sở vẫn còn một số tồn tại hạn chế sau:
- Một số doanh nghiệp chưa quan tâm thực hiện tốt các quy định pháp luật lao động; tỷ lệ doanh nghiệp xây dựng thỏa ước lao động tập thể còn rất khiêm tốn (10%); số lao động cư trú bất hợp pháp vượt quá quy định và lao động tại các địa phương trên chưa được tuyển chọn đi làm việc tại Hàn Quốc (theo Chương trình EPS).
- Tình hình vi phạm các quy định pháp luật về lao động, BHXH, an toàn vệ sinh lao động và chế độ thông tin báo cáo định kỳ chưa được các doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc. Nợ đọng các loại BHXH trên 165 tỷ đồng. Công tác phối hợp xử lý giữa các ngành tuy đã triển khai nhưng kết quả thực hiện đạt thấp.
- Công tác tuyển sinh trình độ cao đẳng ở một số ngành nghề còn chưa đạt chỉ tiêu; tuyển sinh ở nhóm ngành nghệ thuật đặc thù gặp nhiều khó khăn; công tác quản lý, hướng dẫn liên kết đào tạo, nhất là đào tạo nghề trình độ trung cấp cho học sinh đang học văn hóa THPT chưa được thực hiện đồng bộ. Nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo chưa đáp ứng yêu cầu, công tác phối hợp đào tạo gắn với nhu cầu hoanh nghiệp còn hạn chế
- Nhiều hồ sơ người có công đề nghị giải quyết chế độ thông tin còn sai lệch so với các giấy tờ tùy thân, khó khăn trong giải quyết chế độ chính sách; một số văn bản quy phạm pháp luật còn nhiều bất cấp, chồng chéo chậm được sửa đổi bổ sung; việc truy thu kinh phí theo các kết luận của thanh tra Bộ về chính sách người có công gặp nhiều khó khăn.
- Tình trạng trẻ em bị đuối nước, tai nạn thương tích diễn ra ở nhiều địa phương; tình hình tệ nạn xã hội ngày càng hoạt động tinh vi, khó kiểm soát.
- Kết quả sắp xếp công chức theo vị trí việc làm tại một số phòng, ban theo Quyết định 139/QĐ-UBND ngày 12/01/2018 của UBND tỉnh và chuyển đổi vị trí công tác theo Nghị định 59/2018 của Chính phủ vẫn còn những khó khăn. Tổ chức bên trong của một số đơn vị trực thuộc chưa tinh gọn.
- Số lượng cán bộ, công chức, viên chức, nhất là tại một số đơn vị, Phòng LĐ- TBXH cấp huyện, cấp xã còn thiếu nhưng chưa được bổ sung kịp thời; một số xã, phường, thị trấn sát nhập, tinh giảm biên chế, cán bộ lao động- thương binh và xã hội phải kiêm nhiệm theo các lĩnh vực khác khiến cho áp lực và khối lượng công việc càng nặng nề, càng khó khăn hơn cho việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành tại cơ sở.
- Sự phối hợp giữa các cơ quan trong việc giải quyết KNTC của công dân chưa được thực hiện thường xuyên và chưa hiệu quả, một số đơn thư của công dân sau khi đã được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét trả lời theo quy định.
Về nhiệm vụ, giải pháp năm 2020. Hội nghị đã xác định, thống nhất tập trung 14 nhóm nhiệm vụ, trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị như sau:
          Năm 2020, ngành LĐTBXH tiếp tục tham mưu hoàn thiện thể chế, chính sách; triển khai thực hiện đồng bộ các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch, chỉ thị, nghị quyết trên các lĩnh vực, thực hiện sáp nhập các trường cao đẳng, trung cấp, nâng cao năng lực các cở giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ phát triển KT-XH, tạo việc làm; giảm nghèo bền vững, thực hiện tốt các chính sách pháp luật lao động; nâng cao đời sống cho người có công, người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội; quan tâm phòng chống tệ nạn xã hội, bảo vệ chăm sóc trẻ em, bình đẳng giới; đẩy mạnh CCHC, ứng dụng CNTT, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực.
1. Tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, thường xuyên thông tin kịp thời về tình hình thời sự trong nước, quốc tế và tình hình kinh tế - xã hội trong tỉnh đến cán bộ, đảng viên toàn đảng bộ. Xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức, văn hóa công vụ, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Quyết định 1847 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 35, Kết luận 05 của Tỉnh ủy, Quyết định 20 của UBND tỉnh, Nghị quyết 01 của Đảng ủy Khối. Thực hiện tốt quy định nêu gương trong cán bộ đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu Đảng ủy, Chi bộ, chuyên môn và các tổ chức đoàn thể.
          2. Tập trung chỉ đạo chuẩn bị nội dung, nhân sự tổ chức tốt Đại hội chi bộ, Đại hội Đảng bộ Sở nhiệm kỳ 2020 – 2025, phát động các phong trào thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiếp tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
 
3. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung  ương, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII), Trung ương 6, Trung ương 7 (khoá XII) gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Kết luận 05-KL/TU, Chỉ thị 35-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyết định 52/QĐ-UBND của UBND tỉnh; Chỉ thị 02 của BTV Đảng ủy Khối; tổ chức triển khai học tập, quán triệt và thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII (Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương). đến tận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lao động thuộc ngành quản lý. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt hơn Chỉ thị 05-CT/TW của BCT về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tập trung chỉ đạo việc xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của cá nhân, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy và chuyên môn. Chấn chỉnh sinh hoạt chi bộ, đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, ngăn chặn kịp thời và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ ngành; thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách và quy chế dân chủ cơ sở đảm bảo đoàn kết, thống nhất trong toàn ngành.
Tổ chức thực hiện Nghị quyết của BCH Đảng ủy về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ; rà soát và tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 18, 19 của BCH Trung ương (khóa XII). Cho ý kiến về công tác tổ chức cán bộ, tổ chức bộ máy trong toàn ngành. Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, công tác dân vận, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và công tác kiểm tra, giám sát. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phát huy vai trò, xung kích đi đầu trong việc phát động các phong trào thi đua yêu nước nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn năm 2020.
          4. Tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết trung ương 6 (khóa XII) và tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khoá XII); đặc biệt hướng dẫn tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên môn cấp huyện, cấp xã; nâng cao hiệu quả tham mưu, chỉ đạo điều hành, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện công vụ với học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gần dân, sát dân, tinh thần thái độ phục vụ tốt người dân, đối tượng; chấn chỉnh nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng công sở văn minh; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, công khai, minh bạch hồ sơ, thủ tục, kết quả giải quyết chính sách và các hoạt động; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát  thực hiện giải quyết chính sách tại địa phương, cơ sở để thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ, lĩnh vực do ngành phụ trách.
5. Triển khai Nghị quyết quy định “Chính sách hỗ trợ đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2020- 2025”; Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 150/2019/NQ-HĐND ngày 17/7/2019 về ban hành một số chính sách giải quyết việc làm; hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2019-2025; Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương, Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội; thực hiện các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia BHXH. triển khai chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, Chương trình hợp tác với Bang Mecklenburg -Vorpommern đưa người lao động đi làm việc tại CHLB Đức; Chương trình hành động của Tỉnh ủy,
Phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã tập huấn, hướng dẫn việc thực hiện các quy định pháp luật về lao động, việc làm, ATVSLĐ, BHXH và thực hiện có hiệu quả Kế hoạch tuyên truyền pháp luật lao động cho chủ sử dụng và người lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2021; chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện tốt các quy định mức lương tối thiểu vùng, thang lương, bảng lương, thỏa ước lao động; kiểm tra, giám sát hoạt động cho thuê lại lao động; chú trọng công tác an toàn vệ sinh lao động; kiểm soát chặt chẽ các máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ.
Tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, lưu động đến tận xã, phường, thôn, xóm; thực hiện tốt các chính sách từ nguồn Qũy quốc gia giải quyết việc làm; tư vấn, tuyển chọn lao động tham gia Chương trình hợp tácxuất khẩu lao động với Hàn Quốc, CHLB Đức và các thị trường truyền thống, từng bước nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, nhất là tại Hàn Quốc.
6. Tiếp tục rà soát sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo hướng tinh gọn, hiệu lực hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 19/NQ-TW và Chương trình số 1101-CT/ TU; tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS; đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và hội nhập quốc tế.
Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, bộ đội xuất ngũ và đối tượng đặc thù theo Nghị quyết 56/NQ- HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh gắn giải quyết việc làm cho người lao động.
Kiểm tra công tác đào tạo nghề tại các địa phương, đơn vị; tiếp tục bổ sung hoàn thiện và ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý giáo dục nghề nghiệp trên toàn tỉnh.
7. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 04/2012/UBTVQH13 và Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh quy định danh hiệu Nhà nước Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Quyết định số 24/2016/QĐ-TTg ngày 14 tháng 6 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về trợ cấp một lần đối với người có thành tích tham gia kháng chiến được tặng Bằng khen; Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư, Chỉ thị của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng. Tiếp tục rà soát, xử lý các trường hợp hồ sơ còn vướng mắc, giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công; truy thu kinh phí hưởng sai theo các kết luận của Thanh tra Bộ Lao động- TBXH.
Tham mưu trình Hội đồng nhân dân tỉnh Đề án, nghị quyết về nâng cấp, tu bổ hệ thống các công trình ghi công liệt sĩ giai đoạn 2020-2025.
Quy định phân cấp quản lý nhà nước và giải quyết chế độ chính sách (Trợ cấp 1 lần, trợ cấp MTP, cấp BHYT cho đối tượng thuộc ngân sách địa phương đảm bảo) cho cấp huyện và một số lĩnh vực ưu đãi người có công: Duyệt chế độ ưu đãi HSSV, Trang cấp DCCH, Điều dưỡng, cấp thẻ BHYT, trợ cấp MTP Huân huy chương.
Đẩy mạnh vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, tạo điều kiện chăm lo tốt hơn đời sống các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh; khai thác hiệu quả cơ sở dữ liệu đề án số hóa hồ sơ người có công. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả chính sách ưu đãi người có công tại địa phương, đơn vị.
8. Triển khai Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ thu nhập cho các thành viên hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh, Nghị quyết số 151/2019/NQ- HĐND ngày 17/7/219 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc bổ sung một số chính sách hỗ trợ giảm nghèo trên địa bàn tỉnh; Đề án xã hội hóa có hỗ trợ một phần từ ngân sách để hỗ trợ đối tượng hộ nghèo thiếu hụt về nhà ở và đối tượng hộ nghèo thuộc nhóm chính sách bảo trợ xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và các chương trình, kế hoạch, chính sách về giảm nghèo.
9. Thực hiện tốt các chính sách trợ giúp thường xuyên tại cộng đồng cho đối tượng bảo trợ xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, Nghị quyết 98/2018/NQ-HĐND về củng cố, phát triển hệ thống cơ sở trợ giúp xã hội; tiếp tục thực hiện tốt các chương trình, Đề án về người cao tuổi, người khuyết tật, nhân rộng mô hình liên thế hệ tự giúp nhau; triển khai Kế hoạch Tháng hành động vì người cao tuổi năm 2020, Kế hoạch thực hiện các mục tiêu cộng đồng văn hóa xã hội ASEAN; Quyết định 681/QĐ- TTg ngày 04/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Lộ trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững Việt Nam đến năm 2030 (bao gồm giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, tăng cơ hội việc làm, tăng năng suất lao động, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, giảm bạo lực giới, ...) và Kế hoạch hành động Quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.
Tiếp tục triển khai Quyết định 708/QĐ- TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án ứng dụng CNTT trong giải quyết chính sách an sinh xã hội; chỉ đạo, giám sát các địa phương, đơn vị cập nhật thông tin cung cầu lao động, giáo dục nghề nghiệp, người có công, hộ nghèo, hộ chính sách bảo trợ xã hội, trẻ em vào phần mềm quản lý. Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 10/7/2019 của UBND tỉnh về tăng cường công tác bảo vệ trẻ em trên địa bàn tỉnh, Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em và Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giải pháp phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch về trẻ em. Tổ chức các hoạt động tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em các cấp.
Quan tâm công tác bình đẳng giới và tiến bộ phụ nữ; tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới; tiếp tục kiện toàn Ban vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp; tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bình đẳng giới từ tỉnh đến cơ sở; phối hợp chuẩn bị tốt nhân sự Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025 và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026. Triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020.
10. Tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch cai nghiện tập trung, cai nghiện tại gia đình, cộng đồng với quyết tâm cao theo chỉ đạo của tỉnh; tăng cường quản lý học viên tại cơ sở cai nghiện và quản lý sau cai; thực hiên tốt công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm; hỗ trợ các nạn nhân bị buôn bán. Tổng kết, đánh giá, nhân rộng các mô hình câu lạc bộ cai nghiện tại cộng đồng.
Hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền ban hành, triển khai thực hiện Quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; chế độ đối với người tự nguyện chữa trị, cai nghiện tại Trung tâm Chữa bệnh-Giáo dục-Lao động xã hội và tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng, quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; xây dựng chính sách hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng theo Kế hoạch số 241/KH- UBND ngày 13/7/2018, Công văn số 3589/UBND- NC­1 ngày 5/6/2019 của UBND tỉnh.
11.  Tiếp tục nâng cao năng lực thanh tra Ngành Lao động- TBXH; tăng cường phối hợp với Công an tỉnh, Liên đoàn LĐ tỉnh, Sở Y tế điều tra, xử lý kịp thời các vụ tai nạn lao động chết người, công tác thực hiện chính sách pháp luật lao động, tiền lương, BHXH, an toàn lao động, việc quản lý kinh phí chi trả chính sách người có công tại các địa phương, đơn vị; phối hợp cơ quan báo chí, truyền thông đại chúng tuyên truyền rộng rãi nội dung, kết quả xử lý các vụ tai nạn lao động điển hình để răn đe phòng ngừa đồng thời giáo dục, nâng cao nhận thức cho người lao động, người sử dụng lao động trong công tác ATVSLĐ; giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo theo đúng quy định của pháp luật. Theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau thanh tra, kiểm tra.
12. Tập trung hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, Chương trình công tác của Sở, của Bộ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2020. Tiếp tục soát xét, kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ kế hoach phát triển KT- XH và các chương trình, kế hoạch, đề án giai đoạn 2016- 2020; xây dựng chương trình, kế hoạch năm 2020 và các chiến lược giai đoạn 2021- 2025.
Tiếp tục rà soát, phân khai nguồn kinh phí hoạt động và các nguồn sự nghiệp chương trình, dự án, kinh phí trung ương; kinh phí thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020. Hướng dẫn thực hiện Quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi NCC. Rà soát, cập nhật dữ liệu tăng, giảm trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần, đảm bảo kinh phí chi trả chế độ, chính sách kịp thời cho các đối tượng.
13. Tiếp tục sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các phòng, đơn vị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW và Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh; tiếp nhận bố trí công tác đối với công chức không qua thi tuyển và công chức theo diện thu hút; xây dựng đề án sát nhập các phòng chuyên môn, bổ sung chức năng, nhiệm vụ các đơn vị trực thuộc; bố trí, luân chuyển các vị trí công tác theo quy định; ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ, quy chế hoạt động của các đơn vị.
Nâng cao hiệu quả CCHC, công khai, minh bạch, tiếp nhận và giải quyết kịp thời các TTHC; mở rộng phạm vi, số lượng TTHC giải quyết ở mức độ 3; kiểm tra, tự kiểm tra CCHC tại các phòng, ban, đơn vị trực thuộc; hoàn thiện các quy trình nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015; tăng cường công tác pháp chế, nhất là nâng cao chất lượng xây dựng thể chế, đánh giá tác động của chính sách; theo dõi việc thi hành, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản pháp luật.
Tiếp tục xác định ứng dụng CNTT là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và liên tục, hướng tới mục tiêu xây dựng Chính quyền điện tử, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; ứng dụng đồng bộ phần mềm quản lý hồ sơ công việc TD office; tiếp tục hoàn thiện các phần mềm, cơ sở dữ liệu, phối hợp thực hiện Đề án cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội; đổi mới nội dung, tin bài, cập nhật thông tin, kết quả hoạt động lên Cổng thông tin điện tử Sở.
Theo dõi, giám sát việc thực hiện chương trình công tác, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, các chương trình, kế hoạch, đề án thuộc ngành; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước gắn với đánh giá, bình xét khen thưởng khách quan, đúng thành tích, đúng đối tượng; tăng cường kỷ cương hành chính, quản lý, kiểm tra, giám sát thực thi công vụ; thực hiện phong trào cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở, thi đua nói không với tiêu cực và các phong trào thi đua khác.
Triển khai thực hiện tốt Kế hoạch xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2020; đánh giá, thẩm định  kết quả thực hiện các tiêu chí thuộc ngành đảm bảo bền vững; hướng dẫn các địa phương tập trung thực hiện các tiêu chí nông thôn mới thuộc ngành bền vững, đảm bảo đúng tiêu chí, quy định.
Theo dõi, thực hiện đồng bộ các chương trình phối hợp với các sở, ngành, địa phương trên các lĩnh vực của ngành.
14. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, Phòng Lao động- TBXH huyện, thị xã, thành phố
Tiếp tục bám sát chức năng, nhiệm vụ triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, chỉ thị, nghị quyết, chương trình, đề án và kế hoạch công tác năm 2020 thuộc chức năng, nhiệm vụ. Rà soát, tổng kết, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch giai đoạn 2016- 2020; xây dựng kế hoạch năm 2020 và các chiến lược phát triển giai đoạn 2021- 2025 phù hợp với tình hình thực tiễn công tác.
Chú trọng củng cố, sắp xếp, kiện toàn bộ máy, phân công nhiệm vụ cụ thể gắn theo dõi, kiểm soát sản phẩm đầu ra, nâng cao chất lượng tham mưu, phục vụ, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Thực hiện tốt các nội dung về CCHC, pháp chế, ứng dụng CNTT, thi đua khen thưởng, xây dựng nông thôn mới. Thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, chất lượng hoạt động, tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
          Sau kiểm điểm, hội nghị đã biểu quyết đề nghị xếp loại mức chất lượng: Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với tập thể lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Kết quả 12/12 đồng chí đồng ý đạt 100% (tổng số đại biểu có mặt).
Đồng thời hội nghị cũng đã bỏ phiếu kín xếp loại cho các cá nhân Ủy viên BTV, Giám đốc, các Phó Giám đốc Sở. Kết quả 5/5 đồng chí đạt số phiếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019.

Tác giả bài viết: Văn phòng Sở.

Ý kiến bạn đọc
 

BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH

Doanh nghiệp hỏi cơ quan nhà nước trả lời
Chuyên mục lấy ý kiến Dự thảo văn bản
Chuyên mục Bạn đọc hỏi - Cơ quan Nhà nước trả lời
Chương trình công tác
Một cửa điện tử
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động TB&XH
Hộp thư Hà Tĩnh
Phần mềm quản lý Một cửa, một cửa liên thông
Sàn thương mại điện tử tỉnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trang thông tin Công báo điện tử tỉnh Hà Tĩnh
Trung tâm giới thiệu việc làm
Trung tâm Điều dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội
Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người khuyết tật
Trường trung cấp Nghề Hà Tĩnh
Điều hành tác nghiệp
Phần mềm hỗ trợ người dân Hà Tĩnh bị ảnh hưởng dịch Covid-19