Trang nhất » Tin Tức » Lao động -Việc làm

Chào mừng đại hội đảng bô Khối

Chi trả hỗ trợ sớm cho nhóm đối tượng chính sách ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42

Thứ sáu - 24/04/2020 21:25
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh tại hội nghị Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Hà Tĩnh thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ ngày 9/4/2020 về triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 diễn ra chiều nay (24/4).

Phó Chủ tịch Thường thực UBND tỉnh chủ trì chủ trì hội nghị.
Tập trung cao triển khai thực hiện Nghị quyết 42
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung ương và BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, UBND tỉnh đã thành lập BCĐ tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh làm Trưởng ban, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH làm Phó trưởng ban Thường trực, Giám đốc Sở Tài chính làm Phó trưởng ban và các thành viên.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Trí Lạc báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và một số kiến nghị đề xuất
Theo báo cáo của BCĐ, đến nay, Sở LĐ-TB&XH đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã rà soát, thống kê, tổng hợp danh sách của 3 nhóm đối tượng gồm: Nhóm đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; nhóm đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp thường xuyên; nhóm đối tượng nhân khẩu thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Văn Trọng: Quy trình xác định đối tượng cần phải triển khai từ tổ dân phố, thôn xóm, biểu mẫu phải thống nhất. Kinh phí chi trả cho đối tượng sẽ gồm cả của Trung ương và tỉnh.
Sở Tài chính phối hợp với Sở LĐ-TB&XH xác định các tiêu chí đánh giá đối tượng thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 42; xây dựng các phương án tham mưu bố trí nguồn ngân sách cấp tỉnh, cấp huyện và dự toán đề nghị ngân sách Trung ương cấp.

Phó Giám đốc Sở VH-TH&DL Lê Trần Sáng: Theo thống kê, có 7.000 lao động ngành dịch vụ kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng chỉ có gần 2.000 lao động có BHXH.
Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn chi cục thuế trực thuộc phối hợp với phòng tài chính kế hoạch của UBND cấp huyện rà soát, xác định hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng trong năm 2019 và chủ hộ kinh doanh phải tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020.
Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố, thị xã hướng dẫn để các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19 tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phan Thanh Biển: Đối với các hộ kinh doanh đăng ký hoạt động như doanh nghiệp thì có phải là đối tượng được hưởng chính sách không?
Báo Hà Tĩnh, Đài PT&TH tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Nghị quyết 42/NQ-CP; tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân về các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch để tạo sự đồng thuận cao trong cộng đồng, xã hội.
Tại hội nghị, thành viên BCĐ đã tập trung thảo luận góp ý quy trình thực hiện, một số khó khăn, vướng mắc và kiến nghị đề xuất trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 42.

Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Công Thành: Sở đã xây dựng phần mềm chống trùng trong việc giải quyết các chính sách và cập nhật toàn bộ danh sách các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP lên cổng thông tin điện tử của tỉnh. Đồng thời, nắm bắt tình hình và kịp thời xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh.
Tiếp tục rà soát các nhóm đối tượng được hưởng thụ
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh cho rằng, mặc dù chưa có hướng dẫn của Trung ương nhưng Sở LĐ-TB&XH - cơ quan thường trực của BCĐ đã tập trung triển khai một số nội dung theo Nghị quyết 42.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở LĐ-TB&XH rà soát kỹ sự biến động của 3 nhóm đối tượng và phân loại những người được hưởng nhiều chế độ.
“Theo chủ trương thì 3 nhóm này cơ bản đã xác định được nên sẽ triển khai chi trả các khoản hỗ trợ, sớm nhất là trong tháng 4.
4 nhóm đối tượng còn lại tiếp tục rà soát, đồng thời tham mưu, đề xuất những khó khăn, vướng mắc, vừa triển khai vừa chờ Trung ương có văn bản hướng dẫn” - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở LĐ-TB&XH thành lập hội đồng thẩm định, phê duyệt đối tượng từ tỉnh xuống huyện; sớm xây dựng một số biểu mẫu và Sở Tư pháp thẩm định biểu mẫu đảm bảo tính pháp lý. Các ngành tiếp tục rà soát để kịp thời đề nghị bổ sung đối tượng trong lĩnh vực, ngành mình.
Tổ chức tập huấn về quy trình thực hiện các chính sách hỗ trợ cho cán bộ cơ sở, nhất là cấp xã. Sở LĐ-TB&XH tiếp tục tập trung cao độ triển khai Nghị quyết 42, tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất Trung ương kịp thời để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Báo Hà Tĩnh, Đài PT-TH liên tục cập nhật chủ trương, công khai các bước tiến hành trên địa bàn tỉnh; có chương trình, kế hoạch ưu tiên tuyên truyền cho lĩnh vực này để người dân hiểu, đồng thuận thực hiện. Ủy ban MTTQ có nhiệm vụ giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết 42 trong toàn hệ thống.